วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

Une madeleine






“มัดเดอแลน” เป็นขนมเค้กเล็ก ๆ ของแคว้น Alsace-Lorainne ทางเหนือของประเทศฝรั่งเศส La madeleine de Commercy ชื่อสุดหรูนี้น่าจะมาจากสาวรุ่นนางหนึ่งชื่อ «Madeleine Paulmier» สาวใช้ประจำตัวของภรรยาท่านมาควิส
Perrotin Baumont คาดว่าเธอมีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 18 ประมาณปี 1755 สาวเจ้าทำขนมไข่ชนิดนี้เพื่อมอบให้ดยุคท่านหนึ่งซึ่งเป็นแขกมาเยือนบ้านท่านมาควิส ต่อมาพัฒนาไปเป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำแคว้นนี้จวบจนปัจจุบัน กล่าวคือ เมื่อมีแขกมาเยือนบ้าน เจ้าบ้านจะต้องมอบขนม madeleine ให้ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของที่ระลึก

la madeleine เป็นขนมที่เกิดขึ้นในช่วงศาสนารุ่งเรือง ซึ่งผู้คนนิยมเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศสเปน ณ มหาวิหาร Saint-Jacques-de-Compostelle ที่นี่เอง มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อเดียวกับขนม ทำขนมไข่แบบนี้แจกจ่ายให้แก่ผู้แสวงบุญ เชื่อว่าขนมเค้กไข่มีรูปทรงเหมือนหอย เพราะว่าในดินแดนแห่งนี้เป็นแหล่งชุมนุมของหอยระดับเชลล์ชวนชิม คุณ ๆ น่าจะรู้จักในชื่อ หอยเซนต์ฌาร์ค หรือ coquille Saint-Jacques และหอยชื่อหรูนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการจาริกแสวงบุญอีกด้วย เล่ากันอีกตำนานว่าตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา จวบจนก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนที่เดินทางด้วยรถไฟ ต่างพากันมาออกันแน่นหน้าประตูโบกี้รถไฟ เมื่อรถไฟหยุดที่สถานีเมือง Commercy เพื่อชมการแสดงน่าตื่นตาตื่นใจไม่ธรรมดาของบรรดาแม่ค้าขนม madeleine ซึ่งหิ้วตะกร้าหวายขนาดใหญ่บรรจุขนม madeleine สาว ๆ เหล่านี้สามารถหิ้วตะกร้าใบยักษ์เดินฝ่าฝูงชนจำนวนมากบนชานชาลาสถานีรถไฟพร้อมกับร้องตะโกนขายขนมสุดเสียง มองไปทางไหนก็เห็นสาว ๆ ทำแบบเดียวกัน แม้ไม่พร้อมเพรียงกันแต่เป็นลีลาและสีสันของสถานีแห่งนี้ที่ต้องไม่พลาดชม อาชีพค้าขายขนมแบบนี้หนักหนาสาหัสเอาการสำหรับสาว ๆ เหล่านี้ พวกเธอต้องขายขนมให้ได้มากที่สุดในเวลาสั้นที่สุดของการพัก ณ สถานีรถไฟแห่งนี้

สำนวน tremper sa madeleine แปลว่า จุ่มขนมมัดเดอแลน (ในเครื่องดื่มร้อน เช่น กาแฟ )   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น